Tài liệu hướng dẫnTin hot

Lịch sử khóa cửa

Nguồn gốc lịch sử sự phát triển của Khóa cửa

Lịch sử khóa cửa
Lịch sử khóa cửa

Khóa – Bảo vệ
Lịch sử khóa cửa Bảo vệ tài sản của một người từ lâu đã là mối quan tâm của mọi người trên khắp thế giới. Bên cạnh việc giấu đồ đạc của một người hoặc liên tục bảo vệ chúng. Lựa chọn thường thấy nhất là bảo vệ chúng ở những nơi an toàn.

Lịch sử Khóa cửa dây

khóa-dây
khóa-dây

Giải pháp khóa dây bao gồm các nút thắt. May mắn thay, sự phát triển nhanh chóng mang đến những giải pháp mới và hiệu quả hơn. Khóa cửa vân tay và chìa khóa gỗ đã được sử dụng từ 4.000 năm trước ở Assyria. Sau đó, các nền văn minh Ai Cập, Hy LạpLa Mã đã phát triển các khóa và thiết bị đóng khác.

Khóa cơ

Khóa cơ trở thành giải pháp an toàn nhất. Nhiều cải tiến đã tăng cường bảo mật của nó. Tăng số lượng chân hoặc thay đổi hướng của các chân chẳng hạn. Điều này dẫn đến khóa pin hiện đại. Khóa pin lan truyền rộng rãi trong xã hội hiện đại của chúng ta ngày nay.

Khóa cai ngục

khóa-cơ
khóa-cơ

Khóa cai ngục được phát triển và sử dụng cho đến ngày nay. Đây là thiết kế khóa đầu tiên có chìa khóa dễ nhận biết đối với người hiện đại. Chốt khóa đã được sử dụng để che khuất cơ chế khóa hoặc thậm chí làm cho khóa không hoạt động.

Một cách kỳ lạ, ổ khóa đã thay đổi rất ít trong 1.700 năm sau đó. Mọi thứ phát triển nhanh chóng bắt đầu từ thế kỷ 18. Với những phát minh mới dẫn đến ổ khóa hiện đại. Những thợ khóa nổi tiếng như Robert Barron, Joseph Bramah, James SargentLinus Yale Senior đã cải thiện đáng kể an ninh về khóa.

Lịch Sử Phát Triển Khóa điện tử thông minh

Khóa điện tử
khóa điện tử vân tay, thẻ từ và mã số

Khóa điện tử thông minh là sự phát triển mới nhất trong Lịch sử Khóa. Khóa điện tử là một thiết bị khóa hoạt động bằng dòng điện. Khóa điện tử đôi khi độc lập, thường được kết nối với hệ thống kiểm soát truy cập. Ưu điểm của hệ thống kiểm soát truy cập bao gồm: Quản lý người dùng, đăng nhập và kiểm soát thời gian.
Khóa điện tử sử dụng mật khẩu, thẻ hoặc nhận dạng sinh trắc học để kích hoạt hệ thống điện tử sẽ kích hoạt cơ chế. Vận hành khóa có thể đơn giản như sử dụng một công tắc. Ví dụ như một bản phát hành cửa liên lạc căn hộ. Hoặc phức tạp như một hệ thống kiểm soát truy cập dựa trên sinh trắc học.

Khóa Mã số

Hình thức khá phổ biến của khóa điện tử là sử dụng một mã số để xác thực: Mã chính xác phải được nhập để kích hoạt khóa. Các khóa như vậy thường cung cấp một bàn phím và một số tính năng khác. Độ dài kết hợp thường dài từ 4 đến 6 chữ số.

Thẻ thông minh

Một phương tiện xác thực người dùng là yêu cầu họ quét. Hoặc quét một mã thông báo bảo mật như thẻ thông minh.

Sinh trắc học

Sinh Trắc Vân tay
Sinh Trắc Vân tay

Sinh trắc học là gì?
Sinh trắc học bao gồm các phương pháp đo lường và phân tích dữ liệu sinh học dựa trên một hoặc nhiều đặc điểm vật lý. Như dấu vân tay, võng mạc mắt và tròng mắt, mô hình khuôn mặt
xác thực bằng cách xác minh sinh trắc học ngày càng phổ biến. Như trong các hệ thống an ninh công cộng, điện tử tiêu dùng và điểm ứng dụng bán hàng (POS). Ngoài bảo mật, động lực của việc xác minh sinh trắc học là sự tiện lợi.

Khóa vân tay

Khóa vân tay là do các gai da đội lớp biểu bì lên mà thành. Đó là nơi tập kết miệng các tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn… Nó đã định hình khi con người còn là cái thai 4 tháng trong bụng mẹ. Khi chúng ta ra đời, lớn lên, vân tay được phóng đại nhưng vẫn giữ nguyên dạng cho đến khi về già. Nếu tay có bị bỏng, bị thương, bị bệnh. Thì khi lành, vân tay lại tái lập y hệt như cũ. Chỉ khi có tổn thương sâu huỷ hoại hoàn toàn, sẹo chằng chịt mới xóa mất vân tay. (theo wikipedia )

mã hóa vân tay
mã khóa vân tay

Vân tay không ai giống ai, đặc sắc nhất là vân ngón cái và ngón trỏ. Nghiên cứu các vết vân tay có thể nhận ra người. Người châu Âu ngày xưa đã sớm nhận ra điều đó. Có những ông vua đã áp cả lòng bàn tay (thay cho việc đóng dấu) và ký vào các thiết bị. Để không ai đánh tráo được. Những thợ gốm bậc thầy, những nhà nặn tượng trứ danh cũng in dấu hoa tay tài nghệ làm chứng chỉ cho tác phẩm chính hiệu của mình.

Cảm biến dấu vân tay

Một cảm biến dấu vân tay là một thiết bị điện tử. Sử dụng để chụp một hình ảnh kỹ thuật số của mẫu vân tay. Hình ảnh được chụp được gọi là quét trực tiếp. Quét trực tiếp này được xử lý kỹ thuật số. Để tạo mẫu sinh trắc học (tập hợp các tính năng được trích xuất) được lưu trữ và sử dụng.

TOP 5 mẫu khóa vân tay bán chạy

Sinh trắc học ngày càng trở nên nổi bật. Như một phương tiện nhận dạng được công nhận, việc sử dụng chúng trong các hệ thống bảo mật tăng lên. Một số khóa điện tử mới sử dụng các công nghệ như quét vân tay, quét võng mạc, quét mống mắt và nhận dạng giọng nói để xác thực người dùng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button